Inception – đi vào giấc mơ

Hôm qua thì Inception đã chính thức công chiếu ở Vn. Tôi chọn xuất đầu tiên trong ngày ở Lotte Cine Q7 để xem phim này. Thứ nhất vì bên này thường vắng khách nên tha hồ chọn chổ, thứ 2 là xuất đầu tiên trong ngày chỉ có 40k [cuối tuần thì 60k] nên rất là kinh tế. mặc dù hơi bị xa nhà!

Nội dung phim tập trung vào 1 nhóm người chuyên đi vào giấc mơ của những người khác, nhằm đánh cắp những ý tưởng, bí mật của họ từ trong tiềm thức. Đứng đầu nhóm này là Cobb [Leonardo Dicaprio], cùng đồng sự là Arthur [Joseph Gordon Levish – anh chàng này đóng ‘500 Days of Summer’ năm ngoái nà!], kết hợp với vài người khác để đi vào giấc mơ mà làm việc. Trong phi vụ cuối cùng để đổi lại được sự tự do của chính mình, Cobb đã đồng ý đi vào giấc mơ của con trai 1 nhà tài phiệt, ko phải để đánh cắp bất cứ 1 ý tưởng nào, mà là để gieo vào đầu anh ta 1 ý tưởng mới và ý tưởng đó sẽ thay đổi chính bản thân anh ta. Đồng hành cùng Cobb vẫn là Arthur – the Point Man, cùng các cộng sự mới Ariadne – the Architecture, Yusuf – the Chemist, Eames – the Forger, và Saito. Họ đi vào các tầng ý thức của Fischer Jr. để gieo vào đầu anh ta 1 ý tưởng mà anh ta ko hề có, nhưng họ ko gặp may mắn nào cả vì bản thân trí não con người là 1 thể phức tạp và cực kỳ khó hiểu nên họ liên tục gặp những sự chống trả từ trong tiềm thức của chàng Fischer kia. Họ phải liên tục vừa chống trả vừa tiến sâu hơn từng chút một để thực hiện nhiệm vụ của mình. Rồi họ có thành công hay ko? Câu trả lời ở cuối phim sẽ mang đến nhiều bất ngờ….

Phải thú nhận rằng đây là 1 phim hay và hồi hộp. Chỉ vài phút đầu phim thôi đã đưa bạn từ bất ngờ này tới bất ngờ khác rồi, nên cảm giác lúc xem phim rất đã. Nội dung phim khá phức tạp nên sẽ tạo cảm giác choáng và khó hiểu, nhưng nếu bạn nắm bắt được ý tưởng cơ bản từ đầu phim thì sẽ nhẹ nhàng hơn 1 chút. Do phim sử dụng nhiều từ ngữ thiên về tâm lý học nên sẽ dễ dàng để hiểu đối với những người đã biết về những thuật ngữ này và có kiến thức sơ sơ về tâm lý học cũng như phân tâm học. Ngoại trừ phần giữa phim hơi dài dòng 1 chút và nặng về lý thuyết nhằm giải thích sơ sơ về các thuật ngữ cũng như cách mà nhóm kia thâm nhập vào giấc mơ thì hơi chán 1 chút thì phần còn lại của phim rất hồi hộp, gây cấn, và hấp dẫn. Các diễn viên trong phim nhập vai rất tốt, cá nhân tôi thích nhất anh chàng Arthur vì nhìn anh ta rất cá tính và Levish diễn cũng hay nữa. Anh chàng diễn vai Fischer Jr. thì phải nói là đơ từ đầu tới cuối nhưng cũng gọi là tạm chấp nhận được.

Do phim này được quay ở định dạng IMAX [một định dạng riêng của cụm rạp IMAX – Vn chưa có rạp chiếu định dạng này] nên các bản chiếu ở rạp thông thường sẽ bị cắt bớt khung hình [do màn hình của IMAX rất to và rộng] và vì thế chúng ta không thể nào thưởng thức được cái hoành tráng thực sự của bộ phim này [dù rằng coi ở Lotte cũng đã thấy nó rất hoành tráng ròi]. Nếu ai có may mắn thưởng thức phim này ở định dạng IMAX thì sẽ thấy nó hơi khác so với bản thông thường và sẽ cảm nhận được 1 cái gọi là 2D Illusion nữa [vụ này là tôi đọc được trên mạng chứ tôi cũng chưa có cái may mắn dc xem IMAX bao giờ! 😦 ].

Tóm lại thì đây là 1 phim hay và hấp dẫn. Tôi đã bị thuyết phục ngay từ những phút đầu tiên của phim cho đến phút cuối cùng. Nếu loại trừ những đoạn hơi bạo lực [đã bị cắt ko thương tiếc] thì phim này hoàn toàn xứng đáng được đánh giá A+ [hoặc 5 Sao].

Để cảm nhận được những đoạn phim hoành tráng thì tôi có 1 lời khuyên nho nhỏ: bạn hãy chọn ghế ngồi hơi gần màn hình 1 chút; khoản từ hàng E->I để tầm mắt đặt trọn trong màn hình thì cảm giác phim sẽ ‘Đã’ hơn. Đừng ngồi gần quá cũng đừng xa quá! Nếu bạn có điều kiện đi coi ở Lotte Cine hoặc MegaStar thì tuyệt wá rồi, còn Galaxy Cine thì tôi không khuyên dùng cho lắm vì màn hình ở đấy quá nhỏ so với phòng chiếu và nó không phủ hết chiều ngang của tường phòng chiếu nên bạn sẽ khó cảm nhận dc sự hoành tráng ở các cảnh quay! Nếu bạn nghe tiếng Anh tốt thì đó cũng là 1 lợi thế vì bạn sẽ ko phải bị phân tâm bởi việc đọc phụ đề và dĩ nhiên là bạn sẽ thảnh thơi thưởng thức bộ phim rồi!

Tôi đang trông chờ Step Up 3D vào tuần sau đây!!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s