phim Cánh Đồng Bất Tận

Hôm qua tôi đã đi xem Cánh Đồng Bất Tận ở Lotte Cinema quận 7. Cứ nghĩ rằng Lotte q7 xa và sẽ rất ít người đi xem phim này; nhưng tôi đã lầm to. khi tôi đến trước giờ chiếu tầm 20 thì chỉ còn 4 hàng ghế đầu tiên là còn trống, còn lại thì khách đã mua gần hết, chỉ còn những vị trí quá xa hoặc nằm trong góc là còn trống. Đành chọn hàng E, may là phòng chiếu đấy ko to lắm nên cũng ổn.

phim Cánh Đồng Bất Tận là phim chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của Nguyễn Ngọc Tư, nội dung nói về cuộc sống lênh đênh rày đây mai đó của ba cha con Út Võ, Nương, và Điền. Ba cha con theo nghề chăn vịt lùa đồng nên hết mùa lúa này đến mùa lúa khác cứ mãi lênh đênh vô định. Trong 1 lần tình cờ, Điền đã cứu được Sương khi cô bị những người đàn bà khác đánh ghen vì cô đã dụ dỗ chồng họ. Một người đàn bà làm gái đã cùng lênh đênh theo con thuyền của 3 cha con ông Út Võ trong mùa vịt và khơi gợi lên những tình cảm tưởng chừng đã mất trong 3 con người kia.

từ truyện sang phim thường rất ít đạo diễn nào có thể chuyển hết ý nghĩa của truyện thành ngôn ngữ điện ảnh và làm cho khán giả cảm nhận được nó một cách sâu sắc. Cánh Đồng Bất Tận cũng vậy, xuyên suốt phim là chuổi bi kịch lồng ghép của những con người với những nổi đau khác nhau nhưng ko nổi đau nào được đưa đến tận cùng; đạo diễn chỉ làm được duy nhất 1 việc là ‘giới thiệu nổi đau’ và ‘tình huống của nổi đau’ chứ ko làm cho người xem thấy được cái đau đó và cảm giác xót xa cho nhân vật.

các diễn viên theo cá nhân tôi thì các diễn viên đóng ko đạt lắm. đạt nhất là nhân vật Điền, kế đến là Nương; còn cô Sương và ông Út Võ bị gượng ở hầu hết các cảnh, chỉ vớt vát được ở vài đoạn ngắn. các lớp diễn có quá nhiều chi tiết thừa, lời thoại còn nhiều chất kịch và ko chuyển được cái ‘tinh thần nam bộ’ trong truyện.
anh đạo diễn ham cảnh đẹp nên có nhiều cảnh đẹp đến giả tạo và thiếu thuyết phục.

dù cho nhạc phim hay dù cho phim quay rất đẹp. tuy nhiên Cánh Đồng Bất Tận [theo tôi] chỉ là những lớp bị kịch chồng lên nhau, dày đặt, vô cảm và nhạt. ko hay như mong đợi, nhưng so với truyện thì còn xa lắm…..

chỉ là thiển ý cá nhân của 1 người ko chuyên phê bình phim.  nếu có thiếu xót xin được bỏ qua!

4 thoughts on “phim Cánh Đồng Bất Tận

 1. Ban tim doc nhung bai viet phe binh cua nha phe binh Nguyen Thanh Son va nha bao Le Hong Lam ve bo phim Canh dong bat tan di, minh nghi day la nhung bai viet se giai thich phan nao cho ban vi sao CDBT mang den mot cam giac gia tao nhu the- toi dong y voi ban vi nhan xet. Day la 2 nguoi viet minh rat kham phuc.

 2. bai viet duoc dang tren trang Face book ca nhan cua 2 anh thoi, minh khong thich bo phim nay nhung phai thua nhan rang cong tac PR cua phim kha toi, rieng ve dao dien toi nghi da khong hieu va hieu sai tinh than cua truyen ngan Nguyen Ngoc Tu roi, cai y hay nhat cua truyen da bi anh thay doi chinh vi the anh ay chang dung cam ty nao . ban co biet vi sao nhung nguoi nong dan trong canh dong bat tan ay bi ban cung hoa , tha huong va nhieu bi kich khong? do ai? va vai sao ? cai nay dao dien thi thay doi de bi kich no la cua ho , cua ca nhan thoi – that dang tiec cho phim , minh cho phim nay diem 6

  1. chào bạn!
   mình viết bài này dưới góc nhìn của 1 người đọc sách + xem phim bình thường. nên ko thể nào có dc cái nhìn chuyên nghiệp và sâu như 2 anh Thanh Sơn và Hồng Lâm dc. mình cũng có đọc qua note của 2 anh ấy sau khi viết bài này. phải nói là rất sắc xảo và chuyên nghiệp!
   thx bạn vì đã chia sẽ quan điểm cá nhân của bạn với mình!
   Chúc bạn vui!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s