Hội An giữa Sài Gòn

cách đây khoảng 8 năm, tôi từng có dịp đi đến Hội An và ở đó chơi 1,2 ngày gì đấy. đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi đến Hội An. 1 trong những ấn tượng về Hội An đối với 1 con người hay ăn như tôi thì chắc chắn phải có Món Ăn Hội An.

Sau này tôi có quen với vài người là dân Hội An ở Saigon và được họ dẫn đi ăn với Hội An quán trên đường CMT8 đoạn trong hẻm phía sau lưng sân khấu Lan Anh, gần Làng Nướng Nam Bộ [sẽ cập nhận địa chỉ chính xác sau] với lời cam đoan là gần với ‘chuẩn Hội An’ nhất.

Hội An quán ko theo 1 kiểu nhà cổ Hội An tiêu chuẩn mà là 1 căn nhà được xây theo lối mở với cửa rộng và thoáng, tạo cảm giác dễ chịu; và quán lại nằm trong 1 hẻm nhỏ nên hầu như lúc nào cũng yên tĩnh. Đi với anh bạn và được đãi những món mà theo anh là đặc trưng nhất gồm có:cơm gà Hội An[ko phải Hải Nam hay Thượng Hải đâu nhé😉 ], ram chả cuốn bánh tráng,  bánh đập, hến xúc bánh đa, cao lầu, bánh mì chả chiên.

1 bữa trưa thịnh soạn được dọn ra, bắt đầu với bánh đập. đây là 1 loại bánh gồm 1 lớp bánh ướt [tráng hơi dày] đặt giữa 2 lớp bánh đa nướng phồng. bánh đa này mỏng và giòn chứ ko dày như những loại bánh đa chúng ta thường dùng. món bánh đập được chấm chung với mắm nêm và chút hành phi. vị món này lạ vì mắm nêm này cũng khác so với mắm nêm mà chúng ta hay ăn với gỏi cuốn và những món khác nữa. mắm nêm vị mặn nhẹ, hơi hăng mùi [chứ ko quá nồng] lại béo béo với chút hành phi và mỡ. cùng với bánh đập, món ram chả cuốn bánh tráng [phải tự cuốn] dùng để khai vị cho bữa trưa hôm ấy. ram làm gần giống món chả giò [nem rán] nhưng cuộn nhỏ hơn và hình như ko có nhân bên trong, cùng với 1 thanh chả cắt nhỏ, cuộn trong bánh tráng được thấm nước đều với các loại rau và chấm với mắm. khá lạ miệng và hay hay.

kế đến là 1 món khá quen thuộc với những ai hay đi ăn món Huế, hến xúc bánh đa. điểm khác biệt là hến ở đây rất nhỏ. anh bạn nói là hến này là từ Hội An mang vào chứ ko phải hến ở những tỉnh giáp Saigon mang đến. có vẻ chúng tôi khá may mắn khi dùng được hến mới chứ nếu để đông lạnh vài ngày sẽ mất đi mùi vị của nó.

kế đến là cơm gà Hội An và cao lầu. 2 món cũng gọi là đặc trưng của Hội An. Cơm gà với gạo nấu khô vừa, không nhão quá như một số tiệm cơm gà kiểu Hoa hay kiểu Hải Nam. gà được xé nhỏ cùng với rau râm, có thêm chút nước chanh [cũng có thể là giấm] và hành tây bào mỏng; phần gà được làm gần như món gỏi gà xé phay của dân miền nam nhưng ko có vị đậm như món gỏi. nhưng kết hợp với cơm thì khá ngon và lạ miệng. hoàn toàn đặc trưng  Hội An và ko gây lầm lẫn với cơm gà Hải Nam hay cơm gà kiểu Hoa nào đó.

Cao lầu được anh bạn nhắc đi nhắc lại mãi rằng khác hẳn với mì quảng, phải ăn cho biết để sau này có đi ăn ở đâu, kêu cao lầu mà người ta mang ra mì quảng thì biết mà chửi😀 [ác thế cơ đấy!]. rồi thì cao lầu. cũng gần như món mì quảng, nhưng cao lầu với sợi mì được cắt nhỏ hơn và mềm hơn 1 chút. dùng chung với vài loại rau thơm, đậu phộng [lạc] giả nhỏ vừa cùng với với thịt ba rọi [ba chỉ] chế biến theo kiểu xá xíu. tính ra thì món này có hơi nghiêng về món Hoa 1 chút vì có thịt ba rọi xá xíu, chang thêm 1 chút nữa dùng nữa trộn lên và xơi thôi. về căn bản thì món này cũng ko có gì đặc biệt nếu so với mì quảng, nhưng cũng khá ổn vì sự đơn giản trong mùi vị nhưng lại khá cầu kỳ trong cách chế biến mà đặc biệt là mì thì phải dùng từ 1 loại lúa trồng ở khu vực gần Hội An, tro và nước ở 1 khu vực gần đó mà chế biến ra [cái này là theo bạn tôi nói chứ tôi hoàn toàn mù tịt].

1 bữa trưa no nê và phủ phê với rất nhiều món đặc trưng Hội An và sự thuyết minh nhiệt tình của anh bạn tôi. ăn no, nghe no, lại còn được khao nữa thì quả thật là tuyệt nhất rồi!😀

vì cũng đi ăn hơi lâu rồi nên tôi cũng ko nhớ rõ giá của từng món nữa. nhưng nói chung thì các món ở đây từ 35k trở lên. món mì quảng và cơm gà vào khoảng 39k. món bánh đập hình như 35k/phần, ram chả cuốn tầm 50-70k, còn hết vào khoảng 50k. ko thực sự rẻ, nhưng khá chất lượng và đáng với giá của nó. nếu có hứng thú thì bạn nên đi thử những mùi vị đặt trưng của đất Hội An 1 lần cho biết!😉

4 thoughts on “Hội An giữa Sài Gòn

    1. nếu có dịp đi Hội An thì bạn nên thử những món này! khá là thú vị đấy!😉

  1. Mình đã được đến Hội An vào mùa hè này. Lần đầu tiên, mình đặt chân đến miền Trung và thực sự thíchHội An. À không, có thể nói là yêu Hội An như là mình yêu Sài Gòn vậy. Và có lẽ một trong những điều làm mình yêu Hội An đấy, một phần là do ẩm thực nơi đây quá tuyệt vời. Thưởng thức ẩm thực Hội An chậm rãi để cảm nhận được sự tinh tế trong các món ăn cũng như sự bình yên mà phố Hội mang đến cho du khách… Cảm ơn bài viết của Zi đã mang lại cho mình “một chút Hội An” trong buổi sáng đầu tuần như thế này, hi vọng là có thể đọc được nhiều hơn nữa các ”tác phẩm” của bạn nhé🙂
    P/S: bạn có thể bật mí về điạ chỉ của “Hội An giữa Sài Gòn” này được chứ?🙂

    1. Chào bạn Sa,
      Quán này có 2 tiệm, bạn có thể tìm đến 2 địa chỉ sau
      308/26 Hoàng Văn Thụ, P.4,Tân Bình và 285/94A CMTT-P.12-Q.10. Tiệm mình đề cập trong bài là ở CMT8. tuy nhiên do cùng 1 chủ nên chất lượng và menu cũng như nhau thôi!!!

      Chúc bạn vui nhé!😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s