Hot boy nổi loạn và những sự lựa chọn

tối hôm qua tôi cùng vài người bạn đi xem phim Hot Boy nổi loạn, chuyện con điếm, thằng cười và con vịt [hình như tên đầy đủ là vậy]. vì nó quá dài và rắc rối nên người thường chỉ nhắc tới phim bằng cái tên cắt ngắn “hot boy nổi loạn”. 1 phim đem lại nhiều cảm xúc và suy nghĩ.

trước hết là tên phim. nó gợi trí tò mò và sự rắc rối vì nó có quá nhiều thứ phải nhớ và ko dể để nhớ chính xác. cá nhân tôi thích tên phim tiếng anh hơn Lost in Paradise [tạm dịch: Lạc giữa thiên đường] vì nó lột tả được cái ý nghĩa sâu xa của phim. tôi thích cái anh/chị nào đấy nghĩ ra cái tên tiếng anh cho phim mà hay thế cơ chứ.

phim kể về 2 tuyến truyện khác nhau, không hẳn song song và hoàn hoàn ko liên quan đến nhau.
tuyến 1 gồm có Lam [mạnh hải], Khôi [vĩnh khoa], và hình như là Long Đông [linh sơn]. Long Đông và Lam ở chung với nhau như 1 cặp tình nhân, cùng hành nghề đứng đường; tình cờ Long Đông vớ được Khôi trên đường và tạo nên 1 cú lừa ngoạn mục để cùng lúc đạp văng cả Lam và Khôi ra khỏi cuộc đời với 1 số tiền kha khá rồi vi vu đi ăn xài. từ khi Long Đông bỏ đi, Lam vẫn hàng ngày ra đường tìm khách để kiếm tiền; Khôi vì mất tất cả tiền bạc, đồ và giấy tờ tuỳ thân vẫn bơ vơ giữa Sg hoa lệ với những nghề chân tay nặng nhọc. 1 ngày tình cờ Lam gặp lại Khôi mà mang về sống chung. từ đó tình yêu nảy nở.
tuyến 2 gồm con điếm không tên [phương thanh], thằng khùng [hiếu hiền] tên thường gọi là Cười vì nó cười suốt, và 1 con vịt. thằng khùng thích con điếm, và yêu thương con vịt như 1 đứa con máu mủ ruột tình [cũng phải thôi vì nó đã ‘cứu’ con vịt từ tiệm hột vịt lộn, ấp nó và nuôi cho nó lớn].

tóm lại thì đó là những thành phần dưới đáy của xã hội mà chúng ta thường xuyên khinh thường và coi rẻ họ. nhưng họ có thật sự đáng phải gánh chịu những sự cay nghiệt đó không khi chúng ta ko hề biết cái ‘bí mật’ đằng sau những cuộc đời đau buồn đó. Lam bị Long Đông dụ dỗ vào con đường bán dâm đồng tính; vì tiền, vì yêu mà Lam chấp nhận tất cả! rồi thì Khôi đến mang 1 niềm hy vọng mới cho cuộc đời nhưng nó không đủ lớn, ko đủ mạnh đến cứu rỗi 1 con người đã lầm lạc quá lâu và lún quá sâu đến nỗi Lam tự nhận rằng anh ko đủ sức mạnh để bỏ ‘nghề’.
đó là con điếm vì trận dịch cúm gia cầm đã tàn phá miền quê vốn đã quá nghèo của cô nay lại càng kiệt quệ. là thằng khùng hàng ngày đi lụm ve chai kiếm tiền nuôi thân, niềm tin ngây ngô cứu được cuộc đời con vịt và [có khi] sẽ cứu được cả con điếm.

cuộc đời mỉm cười với họ! cuộc đời ko khép cánh cửa để họ thoát ly. nhưng cánh cửa không đủ rộng để họ có thể bước qua. họ cố gắn nép mình để lách qua nhưng cũng ko được. cuối cùng họ lạc lối giữa thiên đường là Sài Gòn phồn hoa vì họ tin rằng Sài Gòn kia sẽ mang lại cho họ 1 cuộc sống dễ dàng.

Khôi bỏ đi vì Lam ko chấp nhận bỏ nghề. vì yêu và muốn tìm lại Khôi, Lam từ 1 thằng đứng đường trở thành 1 kẻ cướp cạn chỉ vì để mau có tiền để bỏ nghề và tìm lại Khôi của ngày nào. cuồi cùng chết vì cái nghiệp của chính anh. chết tức tưởi với 1 mảnh vải che thân giữa chốn đồng không mông quạnh.
và con điếm trong cơn túng quẫn đã đánh chết 2 kẻ bảo kê cô để rồi nhận án tù.

tới đây! phim hết. nhưng nó ko hẳn là 1 kết thúc ko có hậu và buồn hoàn toàn. chúng ta nên nhìn xa hơn và rộng hơn 1 chút. cuộc đời vẫn mở những cánh cửa nhỏ, những luồng ánh sáng cuối đường hầm cho những sinh linh buồn thảm kia.

vì còn lại sau những bi kịch cuộc đời là tình yêu lên ngôi. cô gái điếm ngồi tù nhưng thằng khùng và con vịt vẫn đi thăm cô. con vịt dù rất muốn nhập cùng bầy đàn của mình nhưng vẫn quan về với thằng khùng. đó còn là tình người giữa những con người dưới đáy xã hội với nhau: Long ‘bạn đồng nghiệp’ bị lừa, Lam ra tay cứu giúp trong cơn hoạn nạn; con điếm sẵn sàng hy sinh chịu bị đánh chỉ vì ko muốn con vịt bị giết dù rằng cô chẳng dính dán gì đến nó. là Long ‘bạn đồng nghiệp’ khóc nức nở khi biết Lam bị giết. còn là tình yêu thương của gia đình sau khi biết Khôi là gay, xua đuổi Khôi rồi sau đó lại dang tay đón về trong tình yêu của gia đình để mở ra cho con trai họ con đường tương lai mới.

phim ko dài, ko thực sự xuất sắc. nhưng với cách kể chuyện nhẹ nhàng và mạch lạc, Vũ Ngọc Đãng đem lại cho khán giả cái nhìn mới về người đồng tính mà ở đó họ là những con người rất đàn ông rất mạnh mẽ chứ ko phải là cái nhìn châm biếm ẻo lả lụa là như những người khác vẫn làm. ngoài ra còn cho thấy được tình yêu thương giữa những con người có thể vượt qua nhiều rào cản khác nhau [dù ko phải tất cả] để rồi người ta nhận ra đâu đó trong con người nhơ nhuốt của mình, họ vẫn còn 1 niềm tin, họ vẫn còn 1 lý do để hy sinh và chấp nhận hy sinh vì nó.

vì chúng ta ko thể lựa chọn giới tính và cuộc đời, nhưng ko có nghĩa chúng ta buông xuôi phó mặc; chúng ta có thể lựa chọn cách sống để biến đổi. 1 thông điệp đẹp và rõ ràng.

hãy sống vì chúng ta luôn có quyền lựa chọn!

4 thoughts on “Hot boy nổi loạn và những sự lựa chọn

    1. cái đó thì đến khúc cuối nàng mới tự khai thôi. cơ bản thì ko có quan trọng tên khi nàng hành nghề bạn ơi 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s