[viết nhảm] uống cafe = yêu nước????

Cách đây 1 tuần Starbucks đã mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam ở sau lưng khách sạn New World, kéo theo đó là những cuộc ném đé chọi gạch quăng bomb thả mìn các thể loại hòng đánh bật sự háo hức của nhân dân ta với thương hiệu cafe nổi tiếng này và nổi bật nhất là việc tung hô “uống cafe Việt Nam là thể hiện tình yêu nước và tự hào dân tộc” hay “Starbucks chỉ là nước đường pha mùi cafe” và nhân dân hãy tích cực ủng hộ cafe Việt Nam vì đó là tinh thần dân tộc và sự tự tôn, tự trong của người Việt trước sự tiêm nhiễm văn hóa lai tạp phương Tây. và thằng tôi muốn có 1 bài [bàn] phím luận dựa trên ý kiến cá nhân những sẽ cố gắn khách quan hết mức có thể. Vì thế nếu ai vô tình ghé ngang qua muốn tranh luận thì vui lòng tranh luận trong hòa bình và tôn trọng lẫn nhau.

tôi uống cafe đen/sữa đá đầu tiên vài khoảng năm tôi 10 tuổi, các loại cafe “kiểu tây” đầu tiên vào năm 19 tuổi, còn ly Starbucks đầu tiên vào khoảng năm 23 tuổi. và tôi ko thích cafe đen đá, tôi thích cafe sữa đá, nhưng tôi thích cafe kiểu tây nhất (nói rõ ràng hơn là Cappuccino và Latte) và sau này là Starbucks. có thể nhiều người sẽ hỏi vì sao tôi lại là “vọng ngoại” như thế trong khi cafe Việt rất ngon và đậm đà; câu trả lời rất đơn giản vì tôi ko thích cafe vị quá đậm hoặc quá ngọt! tôi thích vị đắng dịu dàng của Cappuccino cho những lúc cần kích thích tâm trạng hoặc vị đắng nhạt trong vị béo thơm của sữa ở Latte để chìu chuộng những khi đêm xuống hoặc những lúc tôi muốn cảm giác nhẹ nhàng. và cái quan trọng của tôi khi uống cafe là mùi thơm và hầu như ai uống cafe Ý đều thích thưởng thức 1 chút mùi thơm ngào ngạt của cafe bốc lên trước khi hớp 1 ngụm còn cafe Việt thì người ta chỉ cầm ly lên và ực 1 cái.. thế là hết.

cá nhân tôi thấy uống loại cafe nào ko thể hiện được sự yêu nước hay tự tôn dân tộc, vì nếu truy nguyên nguồn gốc thì cafe được người Pháp mang đến Việt Nam chứ ko phải người Việt ta gieo trồng từ xa xưa như cây lúa. cho dù có biện hộ rằng người Việt ta đã “dân tộc hóa” cách uống cafe của người Pháp để tạo ra cafe Việt thì vẫn có phần khập khiễn. và lại càng khập khiễn hơn nếu nói “ai yêu nước sẽ uống cafe Trung Nguyên” vì cơ bản Trung Nguyên có thể là cafe số 1 Việt Nam những ko phải là 1 thương hiệu duy nhất và ngon nhất. Trung Nguyên đã mượn chiêu bài “yêu nước” để khích tướng khá nhiều người những cũng nhận ko ít “búa rìu dư luận” từ những người khác.

nếu có ai đó nói rằng cafe Trung Nguyên rẻ và ngon thì tôi có thể nói rằng Trung Nguyên ko hề rẻ và ngon hay dở thì do khẩu vị mỗi người. tôi nhớ không lầm thì giá cafe rẻ nhất ở Trung Nguyên vào khoảng 30k hoặc 40k gì đấy, và khi tôi đặt chân vào cửa hàng Trung Nguyên trên đường Đông Du – Đồng Khởi vào tháng 11 năm 2012 thì cái tôi nhận được là dịch vụ kém và không gian lộn xộn với những hình ảnh và câu chữ nhằm tôn vinh Trung Nguyên và những dìm hàng hãng khác. và tôi tự nhủ với bản thân mình rằng “1 đi không trở lại”.

tôi đã đi uống Starbucks ở Việt Nam được 2 lần trong 2 ngày liên tiếp. vì tránh việc phải xếp hàng chờ đợi nên tôi đã chọn thời điểm khá sớm vào buổi sáng. âu đó cũng là cái lợi vì tôi đã có động lực thức dậy sớm để khởi động 1 ngày mới sớm và dài hơn thay vì nằm nướng khét lẹt trên giường mỗi sáng; tôi cũng được phục vụ chu đáo và nhanh chóng hơn vào lúc đó. cá nhân tôi thích không gian và âm nhạc ở Starbucks vì nó hợp với tôi và dễ chịu. một không gian rất thoải mái và nhẹ nhàng chứ ko phải lúc nào cũng căng mắt đọc hàng loạt chữ nghĩa đập vào mắt tôi. giá khá cao vì hầu hết từ 50k trở lên và mắc nhất là 105k nhưng tôi cảm thấy xứng đáng.
xin cũng nói luôn là tôi ko phải con nhà giàu hay dư tiền thừa mứa để bỏ vào những thứ vô bổ như bar club rượu tây hay chất kích thích, nhưng tôi sẵn sàng bỏ tiền để có 1 trải nghiệm ở không gian dể chịu và thức uống tôi thích như Starbucks.

2013-02-05 07.19.29

và tôi cũng nghe đồn rằng Starbucks vì để gây tiếng vang đã thuê người đứng xếp hàng trong những ngày đầu tiên để gây dư luận. nhưng có vẻ ko được phản hồi tốt vì nhiều người đã ném đá ko thương tiếc những kẻ “rảnh hơi dư thời gian” đội nắng đứng chờ [trong đó có tôi]. cơ bản là tôi thấy như thế thật nhảm nhí, thay vì tốn tiền thuê và tốn nguyên liệu cho họ thì hãy để không gian đó cho những người mang “tiền tươi thóc thật” như tôi và nhiều người khác đến uống thay vì phải ngậm ngùi chờ 3-4 ngày sau mới can đảm mò đến vì nỗi khiếp sự chờ đợi mỏi mòn.

nếu bạn thích vị đậm đà thì tìm đến cafe Việt, còn bạn muốn mùi thơm ngào ngạt từ hạt cafe arabica với vị dịu dàng thì đến với cafe “kiểu tây”. còn ai nói gì thì cứ mặc họ, đừng tranh cãi làm gì cho mệt, vì 1 ly cafe chẳng thể hiện được lòng yêu nước hay tự tôn dân tộc nào đâu. đó chỉ là chiêu bài khích tướng nhau thôi.

nhiều khi tôi cũng thắc mắc vì sao Gloria Jeans hay Coffee Bean mở quá trời quán thì chả ai quan tâm hay đăng đàng kêu gọi “tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước trong ly cafe” trong khi Starbucks chưa kịp mở thì bà con đã nhoi nhoi cày xới bới móc rồi? phải chăng cafe Việt với “bề dày lịch sử” đang run sợ trước “gã khổng lồ ko bản sắc và những câu chuyện cũ của gã” ????

hãy cứ bình tĩnh và thưởng thức loại nước uống mà bạn thích ở những tiệm mà bạn thích. ai nói gì thì cứ kệ họ. bơ thì mà sống! chỉ cần bản thân cảm thấy vui là được rồi! còn những bạn yêu cafe Việt cũng hay thôi nhoi nhoi lên và dành thời gian thưởng thức cafe đậm đà bản sắc đi vì chúng ta đang sống trong 1 đất nước “độc lập – tự do – hạnh phúc”, nên các bạn cũng phải để cho những người có sở thích khác các bạn tận hưởng niềm đam mê của họ, đừng ép buộc người ta và tự huyễn hoặc bản thân mình rằng mình đang yêu nước và tự hào dân tộc chỉ bằng 1 ly cafe… tất cả những điều đó chỉ là do những người làm maketing và copywriter dựng lên thôi.

và tôi vẫn sẽ thưởng thức những ly cafe “tây” yêu thích của mình và lâu lâu vẫn tìm đến cafe sữa đá đậm đà và ngày nhỏ vẫn thường uống! vì tôi là người trung lập và sống với niềm đam mê của mình!

Advertisements

4 thoughts on “[viết nhảm] uống cafe = yêu nước????

 1. Chào bạn, mình có một cô bạn, cũng tên là Zi Nguyen, không biết blog này có phải là của cô ấy hay không hay chỉ là sự trùng tên ngẫu nhiên nhỉ

  Về việc uống cà phê thì
  Muốn tiện lợi thì có cà phê hòa tan
  Muốn rẻ và tha hồ trò chuyện thì có cà phê cóc
  Muốn có không gian riêng thì tìm đến các quán cà phê vườn, cà phê hộp, các quán cà phê của các thương hiệu lớn như Highlands hay Starbucks

  Starbucks thì cũng chỉ là một nhà đầu tư, một đại gia đến từ nước ngoài đánh vào thị trường thức uống cà phê. Nói uống Starbucks là không yêu nước quả là không có cơ sở, trừ khi Starbucks trốn thuế.

  1. hi bạn Hiếu,

   Đâu có gì đâu mà phải xin lỗi! 😉 trùng tên thì cũng là chuyện tình cờ thôi mà, nhưng mà cái tên Zi này cũng hơi bị hiếm đấy 😀
   Cảm ơn bạn đã chia sẽ ý kiến trong bài viết của mình!
   Chúc bạn vui nhé!

 2. Hi, chắc bạn là con trai rồi
  Cà phê thì mình thích uống cà phê Việt Nam ở các quán cà phê cóc nhất, uống nhâm nhi nhìn phố phường nhộn nhịp trôi qua trước mặt và trò chuyện cùng bạn bè rất là vui.
  Các quán cà phê sang trọng thì mình cũng ít có cơ hội được đến, Starbucks ở chỗ mình chưa có, cũng muốn thử một lần cho biết

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s