Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình…..rồi thì sao?

quyển sách hơn 300 trang, đọc 1 ngày rưỡi (do dạo này cũng rảnh rỗi dữ dội) và giờ là viết rì-viu. à thiệt ra là chém gió và nhiều chuyện chút thôi chớ hông dám review sách của copywriter trong khi bản thân chỉ là 1 blogger còm cỏi còi cỏm.

tui mua Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình sau 1 quá trình đấu tranh tư tưởng dữ dội, gộp thêm 1 mớ ý kiến của đám bạn trên facebook. thiệt là tui đọc sơ trên mạng thì biết quyển này góp lại từ cái series Nhật Ký Sáng Tạo mà tui đã theo dõi khá lâu trước đây; giờ in ra sách, chỉnh sửa, bổ sung đủ thứ vitamin, khoáng chất gì đó vô để lòi ra cái này. đúng ra chả mua đâu, nhưng vì cái vụ ‘chỉnh sửa + bổ xung’ mà bạn tui nói nên tui mới vác xác mập ra nhà sách Hà Nội để mua với mức giá giảm 25% cùng với quyển Phút 90++ (đã review) rồi sung sướng đem về nhà để lên giá sách cho đóng bụi chơi. đùa đó, mua về nhai quyển 90++ xong thì ‘nhai’ tới quyển này. quyển này do đúng chuyên-ngành-đã-được-đào-tạo (aka marketing) và niềm-đam-mê-viết-lách, thêm nữa là đã đọc trên mạng trước đây rồi nên ‘nhai’ nhanh lắm.

cơ bản thì quyển này nói về những câu chuyện ‘thâm cung bí sử’, ‘thâm cung nội chiến’, ‘cuộc chiến chốn hậu cung’, ‘cung tâm kế’, ‘mỹ nhân kế’, ‘âm mưu giày gót nhọn’ của giới làm quảng cáo (aka Agency) ở Sài Gòn này qua tài viết của 1 copywriter kinh nghiệm trong nghề. có nhiều bài đọc cười lăn lộn, có nhiều bài đọc thấy buồn buồn, có nhiều bài đọc rồi vỗ bàn (ở quán cafe) cái RẦM đầy tâm đắc (ròi che mặt lại vì mang nhục do mấy khách xung quanh tưởng tui bị điên), mà xong thì cũng thu gom và học hỏi được nhiều thứ hay ho của ‘nghề mài chữ kiếm tiền’.

cười là tại vì thấy cái nghề này nó zui quá trời, kích thích trí tưởng tượng, và tư duy sáng tạo lắm luôn. bị đè ra ‘hãm hiếp tinh thần’ ròi bắt ‘đẻ’ ý tưởng, ròi bị thúc đít cho kịp deadline ròi tè le thứ khác nữa. tui thấy thích, thấy mắc cười, thấy mê mẫn cái môi trường đó lắm lắm lắm luôn.

ròi sao mà buồn buồn? là tại vì làm cho người ta thích ròi thì ‘tát zô mặt’ 1 cái quá mạng như đủ thứ ê chề sầu muộn tuổi trưởng thành: bị ế, bị bồ đá, cày suốt tuần, lương coi cao chớ mà chả cao, bệnh nghề nghiệp, bị ‘hiếp dâm tinh thần’, và đủ thứ linh tinh lang tang khác nữa. ờ mà cái nghề nào nó cũng zậy thoi à.

mà đọc sách của người đi trước thì cũng rút ra được 1 mớ bài học hay ho như là: trả lương 7-nghìn đô thì zô cầu tiêu làm việc cũng ‘sóng trong lường’, hay ‘same shit, different toilet’, hay những bài học ứng xử trong môi trường ‘hậu cung’ để mà ‘đắc nhân tâm’! mà đắc ý thì cũng vì thấy nhiều cái mình cũng nghĩ y chang zậy, thích quá trời nên đập bàn (ở quán cafe) mấy cái nữa (và tiếp tục mang nhục).

những câu chuyện nghề, chuyện đời, chuyện người, chuyện cafe được đem ra ‘phơi bày’ 1 càch trần trụi nhẹ nhàng, dễ đọc dễ hiểu làm cho người (xém) làm trong nghề như tui thấm lắm luôn. tui hồi tưởng lại mấy câu chuyện mà bạn bè làm agency của tui kể lúc cafe chém gió, trà dư tửu hậu và thấy nghề nào cũng như nghề nấy thoi, ‘shit everywhere’! và mỗi cty đôi khi là 1 thiên đường êm ái và đôi khi cũng là 1 cái toilet bị nghẹt ngàn năm. nên tốt hay xấu là do mình và cũng do những người xung quanh.

xàm xí nhiêu đó được rồi hen! túm lại thì quyển này thích hợp cho những bạn nào có lăm le ý định nhảy vô agency làm-cho-vui nói chung và làm copywriter cho-oách-xà-lách nói riêng đọc và té ngửa trước khi bị thực tế ‘tát vô mặt’. những ai đang làm marketing mà ko làm trong agency đọc cũng để hiểu môi trường agency nó mắc mệt thế nào mà nương tay đừng ‘hiếp dâm’ nhân viên người ta quá. và cũng để những đứa học marketing mà chả làm gì dính tới marketing như tui và 1 số chúng bạn đọc để hồi tưởng lại những ‘ước mơ năm tháng chúng ta còn là sanh ziên’ thơ mộng màu hồng tím xanh đỏ vàng rồi cười (chớ đừng đập bàn như tui ròi mang nhục nha!).

tuy nhiên tui thấy hình như ra sách thì ko có vui như lúc đọc Nhật Ký Sáng Tạo. là do đã ‘chỉnh sửa + bổ xung’ cho nó nghiêm túc 1 chút, hoặc là tui đã đọc qua rồi nên thấy nó bớt vui nhở?
quyển sách in giấy dày, đẹp, nhưng nhẹ nên cầm khá ‘sướng’ tay. giá gốc 99k thì cũng gọi là ‘phải chăng’ và ổn. nếu bạn nào muốn biết đời sống agency và những con người làm nghề suốt-ngày-tạo (chớ hông chỉ sáng tạo) thì mua để đọc cho vui đời!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s