[Sách] Inferno – Dan Brown: Hỏa Ngục Ở Thành Florence

Viết cho Esquire số tháng 4-2014

Nhà biểu tượng học Robert Langdon trở lại nước Ý trong một cuộc hành trình mới đầy gay cấn và hồi hộp

Câu chuyện mở ra khi Robert Langdon tỉnh dậy tại một bệnh viện với vết thương ở đầu cùng giấc mơ kỳ lạ. Ngay sau đó, Robert phát hiện mình đang ở Florence, Ý, mà không hề có một khái niệm nào về chuyến đi dài từ Mỹ đến nước Ý xa xôi của bản thân. Cùng lúc ấy, một sát thủ tìm đến bệnh viện và cố gắng giết chết Robert vì một lý do không ai biết. Rất may, Robert đã được một bác sỹ tại bệnh viện cứu sống và đưa về nhà riêng của cô. Tại đó, bí mật về nguyên nhân của cuộc truy sát và sự thật về giấc mơ kỳ lạ dần được hé mở. Khi Robert và Sienna Brooks, nữ bác sỹ đã cứu sống Robert, tìm ra nguyên nhân của sự việc cũng là lúc họ nhận ra rằng họ còn là mục tiêu của lực lượng cảnh sát Ý và cả đại sứ quán Mỹ tại Ý.

Tất cả mọi rắc rối đến với Robert và người bạn đồng hành của ông xuất phát từ một tổ chức bí mật tên Consortium. Tổ chức này chuyên cung cấp nơi ẩn náu cho những khách hàng riêng biệt và thực hiện những yêu cầu kỳ lạ của họ mà không cần biết đến nguyên nhân cũng như hậu quả của những yêu cầu đó. Với Consortium, bảo mật và tôn trọng quyền riêng tư của đối tác là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Nhưng kể từ khi ký kết thỏa thuận làm việc cho nhà tỷ phú và cũng là thiên tài di truyền học Bertrand Zobrist, Consortium đã vô tình tự đẩy mình vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Bertrand Zobrist là một thiên tài giàu có và vô cùng yêu thích tập thơ Thần khúc (Divine Comedy) của nhà thơ Dante Alighieri, đặc biệt là phần Hỏa ngục (Inferno). Đồng thời, Bertrand còn bị ám ảnh bởi sự gia tăng dân số quá nhanh của thế giới hiện đại. Hắn đã chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới WHO hoạt động không hiệu quả trong việc giảm tốc độ tăng dân số trên toàn thế giới. Hắn còn cáo buộc tổ chức này che giấu những thống kê thật về tốc độ gia tăng dân số toàn cầu. Vì thế hắn quyết định sẽ thay thượng đế “phán quyết” số phận của nhân loại bằng một kế hoạch tinh vi. Nhưng rồi Bertrand lại tự tử ngay trước ngày kế hoạch của hắn được Consortium thực hiện.

Robert Langdon và người bạn đồng hành Sienna Brooks có tìm được cách phá giải âm mưu hủy diệt nhân loại của Bertrand hay không? Liệu âm mưu của Bertrand chỉ đơn giản như thế hay còn uẩn khúc nào khác? Sienna Brooks là ai mà lại nhanh chóng chấp nhận dấn thân vào cuộc phiêu lưu mạo hiểm cùng Robert? Tổ chức Consortium sẽ đứng về phe nào trong cuộc “phán quyết” này?
Trung thành với những thủ pháp mà Dan Brown đã sử dụng trước đây, Inferno không có nhiều đột phá so với những tác phẩm trước của Dan Brown. Tuy nhiên, sau cuộc hành trình có phần nhàm chán ở quyển Biểu tượng thất truyền (The Lost Symbol), hành trình mới này thú vị và gay cấn hơn hẳn. Dan Brown “khởi động” chuyến hành trình mới của nhà biểu tượng học Robert Langdon có phần chậm chạp và lan man nhưng dần dần tốc độ được đẩy nhanh với nhiều tình tiết ly kỳ và hồi hộp cùng những pha rượt đuổi nghẹt thở khiến độc giả không thể ngừng đọc.

Lấy cảm hứng từ phần Hỏa ngục trong áng thơ Thần khúc của Dante và những tác phẩm hội họa cùng chủ đề về hỏa ngục, Dan Brown đã tạo nên một “hỏa ngục” của nhân loại sau một âm mưu khó lường. Bằng kiến thức sâu rộng về văn học, hội họa, kiến trúc, ông đã tạo nên chuỗi những sự kiện logic lôi cuốn người đọc say mê theo từng bước chân của cặp đôi Robert Langdon và Sienna Brooks.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s