lạm bàn chuyện công nghệ

trước hết, tôi phải thừa nhận rằng tôi là 1 đứa cuồng công nghệ. tôi không thích quần áo, xe cộ nhưng tôi thích máy móc và những thứ liên quan đến công nghệ hiện đại. một điều khác nữa, tôi là fan của Apple và tôi sử dụng hầu hết các sản phẩm của Apple tuy đó không phải là những sản phẩm mới nhất (nếu không muốn nói là khá cũ rồ). tuy nhiên, do là 1 đứa cuồng công nghệ nên tôi cũng cố khám phá nhiều thứ khác như android, window phone và lúc trước đã từng dùng blackberry một thời gian ngắn.

2 ngày gần đây, chủ đề nóng nhất trên Fb của tôi là iPhone 6 và Apple Watch. cá nhân tôi cũng rất háo hức chờ đợi hai thứ này xuất hiện nhưng cái tôi chờ nhất là iPad Air mới lại chả thấy tăm hơi. về iPhone 6 tôi thấy nó khá “nữ tính” vì nhiều góc bo tròn, vát mép . điểm xấu nhất trên iPhone 6 chính là cụm camera lồi lên trông khá mất thẩm mỹ và tôi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng Apple có thể để nó lồi ra như thế. hơi thất vọng 1 tẹo.
Apple nhìn khá vui, nhiều dây và thiết kế để thay đổi. cảm giác khi nhìn những trải nghiệm của nó rất là “đồng hồ” do sự xuất hiện của núm vặn ở bên hông. nhiều người sẽ nghĩ rằng đã là đồng hồ thông minh thì chỉ cần màn hình cảm ứng thôi là đủ nhưng chính vì nó là “đồng hồ” nên nó cần có núm vặn. cá nhân tôi thích cách tư duy đó của Apple, với núm vặn nhìn nó khác biệt hoàn toàn so với những loại đồng hồ thông minh hiện nay.

nhiều fan Android ‘đá đểu’ rằng những tính năng của iPhone 6 đã có trên Nexus 5 từ năm 2012 như màn hình HD 720p (độ phân giải cao nhất của đt Android hiện nay là 2K – gấp 4 lần full HD 1080p), chip lõi tứ, giao tiếp tầm ngắn nfc và camera đã lên đến 20mpx hoặc hơn. nếu xét về công nghệ có lẻ Apple còn thua xa rất nhiều hãng khác và đặc biệt là Samsung và LG với màn hình cong, độ nét cao, lấy nét lazer này nọ. nhưng hãy nhìn ở 1 hướng khác. công tâm mà nói những gì Apple đưa vào sản phẩm của mình nói chung có tính khả dụng cao. nfc sau nhiều năm đã đủ ‘chín’ trong việc thương mại hóa và đủ độ phổ biến để mọi người có thể dùng. tôi còn nhớ bạn tôi đã từng hỏi: “Ê ông già, cái nfc dùng để làm gì vậy? tui thấy nó chẳng có gì hay ho ngoài việc hao pin hơn cả”. đó là lời của một người rành rẽ công nghệ chứ không phải một tay mơ.
ở một mặt khác, tôi chưa bao giờ ủng hộ việc camera có độ phân giải cao cả. với tôi, việc camera chỉ dừng lại ở mức 8-10mpx là đã quá đủ vì đơn giản tôi không có nhu cầu in hình khổ lớn. dung lượng hình cao thì chỉ tổ tốn bộ nhớ và làm máy xử lý chậm hơn. tôi thích camera có độ phân giải vừa đủ, phù hợp nhu cầu của một người chụp hình bình thường nhưng bộ xử lý hình ảnh phải tốt và cho ra tấm ảnh chất lượng cao. chỉ thế là đủ.
tương tự với màn hình. tôi không bao giờ dí sát màn hình vào mặt để đo-độ-nét. người bình thường giữ điện thoại cách mắt 20-30cm nên chỉ cần màn hình như cái iPhone 4S tôi đang dùng là đủ nét rồi. càng nét thì càng tốn pin thôi chứ được gì hơn? có chăng lúc nào cũng phải dí sát màn hình vào mắt để thấy dc cái nét 2k và cái nét 1080p và 720p khác nhau như thế nào? chỉ có những kẻ ngốc và cuồng cấu hình mới làm thế.

nói thế tôi không phải là tôi lên án những công nghệ cao kia. nhờ có những cuộc cách mạng công nghệ và chạy đua công nghệ giữa các hãng mà giá đt ngày càng rẻ và chúng ta được tận hưởng những thành phẩm có chất lượng cao ngày càng nhanh. có chăng cuộc đua cấu hình giữa các hãng sản xuất android với nhau là để họ tạo sự khác biệt giữa một thị trường có phần hỗn độn và phải cố gắn ghi dấu ấn của mình trong đầu khách hàng. Apple không đi theo hướng đó mà đi theo hướng trải nghiệm với những thứ thực sự phù hợp và đặt sự hoàn hảo của dịch vụ lên hàng đầu thay vì cấu hình.

Android có cái hay là sự đa dạng của sản phẩm, nhiều mức giá với vô vàn lựa chọn khác nhau. Tính tùy biến cao và tính cá nhân hóa sâu làm nhiều người thích thú. Tuy nhiên, đánh đổi của những lợi điểm trên là sự phân mảng của hệ điều hành và tính thống nhất thấp dẫn đến sự bở ngỡ của người dùng khi chuyển từ điện thoại của hãng này sang hãng khác. dù cùng một hệ điều hành android nhưng các công ty tùy biến sản phẩm của mình với giao diện khác nhau dẫn đến sự lầm lẫn trong cách sử dụng. ngay chính tôi đã 3 lần dùng android lần lượt trên điện thoại Xperia của Sony, Galaxy tab 2 của Samsung và Iconia Tab của Acer đều phải bỏ thời gian ra nghiên cứu.

ở một hướng khác, Apple thiên về thiết kế, tính thống nhất và đồng bộ giữa các sản phẩm. tuy nhiên, Apple nhắm vào phân khúc cao cấp nên hầu hết sản phẩm của Apple đều có giá khá ‘chát’ so với đại bộ phận người tiêu dùng. dù giá cao nhưng cấu hình của sản phẩm Apple lúc nào cũng lẹt đẹt nếu so với những công ty khác ở cùng mức giá (kể cả máy tính bảng và máy tính cá nhân). tuy nhiên, trải nghiệm trên sản phẩm Apple luôn đồng nhất, dễ chịu và trực quan. trên tất cả, hầu như những người dùng Apple ít khi quan tâm đến cấu hình mà họ quan tâm đến dịch vụ và trải nghiệm nhiều hơn.

tóm lại, với tôi, một người đã ‘kinh’ qua nhiều máy và nhiều hệ điều hành thì mỗi máy, một công ty, mỗi hệ điều hành đều có cái hay, cái tốt, cái dở, cái chưa tốt riêng. quan trọng là người dùng phải trải nghiệm nhiều để thấy được điểm mạnh và yếu riêng của từng máy và chọn cho mình sản phẩm phù hợp. đừng là một kẻ mù quáng sùng bái một thứ để rồi đưa ra những so sánh thiếu thông minh như nhiều người vẫn làm. thế đấy!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s