Khi cái ác được yêu thích

Đôi khi tôi tự hỏi cái câu ‘Nhân chi sơ, tính bảng thiện’ có còn đúng trong xã hội hôm nay hay không?

Có hôm tôi ngồi cafe với vài người bạn, họ thích thú bàn về một bộ phim Trung Quốc nào đó đang hút khách. Nội dung cơ bản là về những con người đan tâm hãm hại nhau hòng được phần hơn trong miếng bánh lợi ích. Điều khiến tôi suy nghĩ là sự thích thú của người xem đều hướng về những thủ đoạn, chiêu trò, mánh khoé tàn độc và khen lấy khen để. Thập chí, họ còn “diễn” rất nhập tâm những trường đoạn ác độc trong phim. Nhân vật ấy nhập vào họ thật sống động. Một ý nghĩ chợt thoáng qua: hình như những series phim như vậy đều có những ‘chiêu thức’ ngày càng thâm hiểm, ác độc hơn để câu khách. Lại chợt nghĩ: những người như thế nào mà có thể ‘chế biến’ ra những thứ kinh tởm như thế?

Khi các nhân vật chính diện được xây dựng như những vị thánh nhàm chán, có vẻ chúng ta ngày càng yêu thích các nhân vật phản diện hơn vì ở họ có một sự bí ẩn, thu hút kỳ lạ. Và một điều quan trọng (theo tôi là) các nhân vật phản diện ấy có phần giống chính chúng ta ở những tham vọng, mưu mô, độc ác, thủ đoạn. Thế là các nhân vật ấy được chú ý đầu tư đẹp hơn, lộng lẫy hơn nhưng cũng ác độc hơn, tàn bạo hơn như để thoả mãn khán giả.

Nhiều người không ngại ngợi ca sự ác nhân danh cái thiện. Đó là một sự ngây thơ đầy tội lỗi. Đơn cử, tôi thấy rất nhiều người ca ngợi, ủng hộ người ta đánh chết những kẻ trộm chó vì họ cho rằng những kẻ trộm/giết chó đã gây nên một tội ác tày trời và chúng đáng chết. Vâng! Trộm chó là một tội ác, bảo vệ chó là điều rất đáng làm. Nhưng hãy nghĩ xem, giết người là một tội ác còn kinh khủng hơn nữa. Và người ta đang cổ vũ, ủng hộ việc giết người. Họ tốt không? Họ tốt vì họ yêu thương động vật. Vậy họ có ác không? Xin thưa! Họ rất ác vì đã cướp đi sinh mạng của người khác và những kẻ cười hả hê vì người khác bị giết còn ác hơn nhiều lần.Tôi hoàn toàn không có ý định ủng hộ những kẻ trộm/giết chó nhưng với quan điểm cá nhân tôi thì họ hoàn toàn không đáng chết. Mà nếu họ có đáng chết thì quyền phân xử cũng không nằm trong tay những kẻ hô hào, ủng hộ.

Có phải chúng ta ngày một ác hơn, tàn độc hơn không? Cá nhân tôi đang nghĩ như thế khi cháu giết bà, con giết cha mẹ chỉ vì vài mươi nghìn đồng để chơi game. Những đứa trẻ 8-10 tuổi có thể giết bạn bè cũng vì vài lý do như thế. Khi những cái ác ngây thơ ngày càng lây lan thì xã hội sẽ vô thức thúc đẩy cái ác nhân danh cái thiện rồi chính cái ác sẽ bóp nát cái thiện.

Thật đáng sợ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s